ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT?

Trong cuộc sống hiện đại, ống thuỷ tinh thí nghiệm vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong phòng thí nghiệm. Bởi mặc dù có nhiều sản phẩm được ra đời nhưng hiện tại chưa có sản phẩm nào có thể thay thế chúng. Ngoài ra, ống thí nghiệm còn ảnh hưởng nhiều đến kết quả nghiên cứu cũng như độ an toàn. Vậy ống thuỷ tinh được ra đời như thế nào? Quy trình sản xuất thiết bị thí nghiệm này ra sao? Ứng dụng của nó như thế nào? Hãy cùng khám phá chúng trong bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

Lịch sử ra đời ống thuỷ tinh thí nghiệm


Ống thuỷ tinh thí nghiệm rất quan trọng trong phòng thí nghiệm

Vào thế kỷ 19, ống thuỷ tinh được sản xuất độc quyền bằng cách thổi bằng miệng. Do đó, được sản xuất liên tục từ một mẻ hoặc thủy tinh tan chảy. Năm 1912, E. Danner (Công ty Libbey Glass) đã phát triển quy trình vẽ ống liên tục đầu tiên ở Mỹ, hoạt động theo hướng nằm ngang.
Năm 1918, ông nhận được bằng sáng chế. Năm 1929, một quá trình vẽ dọc được phát triển bởi L. Sanches-Vello ở Pháp. Cho đến nay, ống thí nghiệm được sử dụng phổ biến và được xem là thiết bị phòng thí nghiệm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Quy trình sản xuất ống thuỷ tinh thí nghiệm:


Ống thuỷ tinh thí nghiệm được sản xuất với hình dáng đa dạng

Các ống thủy tinh được sản xuất bằng nhiều loại kính và đường kính khác nhau từ vài milimet đến vài centimet. Trong hầu hết các quy trình sản xuất, một ống thủy tinh “rất dài” được rút trực tiếp từ nước nóng chảy. Từ đó, khoảng 1,5 m miếng dài được cắt nhỏ sau khi đi qua con lăn lên đến máy vẽ.
Dây chuyền sản xuất cho hướng dọc ống vẽ bao gồm ống thủy tinh, con lăn theo dõi, máy vẽ và bao bì. Ngoài ra, các ống thủy tinh có đường kính rất lớn theo yêu cầu cho các nhà máy của ngành công nghiệp hóa chất. Chúng được tạo ra bằng cách ly tâm hoặc thổi bằng miệng. Nhưng chỉ có thể sản xuất các đoạn ống tương đối ngắn lên đến một mét gọi là mũi ống.
Ống thủy tinh chủ yếu là hình trụ rỗng. Hình dạng đặc biệt của chúng kết hợp với nhiều loại kính khác nhau (như borosilicate, đá lửa, aluminosilicate, soda soda, chì hoặc thủy tinh thạch anh). Vậy nên, người dùng có thể sử dụng ống thủy tinh trong nhiều ứng dụng.
Trước đây, các nhà khoa học đã chế tạo thiết bị phòng thí nghiệm của riêng mình trước sự phổ biến của các khớp nối thủy tinh. Ngày nay, các bộ phận thương mại có sẵn nối với nhau bởi các khớp nối bằng thủy tinh mài được ưu tiên. Trong đó, các dụng cụ thủy tinh chuyên dụng được yêu cầu. Chúng được thực hiện để đo lường bằng cách sử dụng các ống thủy tinh có sẵn trên thị trường bởi các chuyên gia.

Những ưu điểm nổi bật của ống thuỷ tinh thí nghiệm


Ống thuỷ tinh thí nghiệm hình trụ có nhiều đặc tính nổi bật

So với các vật liệu khác như nhựa, ống thuỷ tinh thí nghiệm làm bằng vật liệu thuỷ tinh có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Để tạo ra các vật rỗng từ thủy tinh, hình trụ là một vật liệu tự nhiên bắt đầu. Ống thuỷ tinh hình trụ được sử dụng trong phòng thí nghiệm gồm có những ưu điểm như:
- Diện tích bề mặt thấp nhất và thiết kế nhỏ gọn nhất
- Sức mạnh cơ học cao nhất chống lại áp lực và tác động
- Tự động xử lý tiếp theo do tính đối xứng.
So với đồ gốm đúc, quá trình rút ống đạt được:
- Độ rõ quang học tốt hơn
- Phân bố độ dày thành đồng nhất hơn
- Độ chính xác cao hơn về khối lượng và hình học nói chung.

Làm thế nào để sửa chữa ống thuỷ tinh thí nghiệm hiệu quả?

Nhiều ống thủy tinh có thể được sử dụng ngay lập tức. Ví dụ như cho các hệ thống truyền tải khí nén, ánh sáng, lò phản ứng quang hoặc như vật phẩm kiến ​​trúc. Tuy nhiên, sửa đổi ống thủy tinh là khá phổ biến và không thể bỏ qua cho các ứng dụng như kính phòng thí nghiệm, bao bì dược phẩm và chất đóng gói diode. Ở đây, loại dụng cụ phòng thí nghiệm này cần phải được cắt, uốn cong, hoặc thậm chí chuyển đổi thành hình dạng khác. Thông thường, điều này được thực hiện bằng cách áp dụng nhiệt cho mẫu hoặc sử dụng một công cụ tạo hình cơ khí.
Mặc dù sửa ống thủy tinh không còn là một kỹ thuật phòng thí nghiệm thiết yếu. Nhưng nhiều người vẫn còn quen thuộc với các phương pháp cơ bản. Một máy cắt thủy tinh được sử dụng để phá vỡ các mảnh ống thủy tinh thành những miếng nhỏ hơn. Các cạnh mới cắt được đánh bóng bằng ngọn lửa trước khi sử dụng để loại bỏ các cạnh thô. Ống thủy tinh có thể được uốn cong bằng cách nung nóng đều trên ngọn lửa Bunsen với nhiệt đỏ. Ống hút có thể được thêm vào ống, tạo độ bám và kẹp tốt hơn để gắn ống nhựa hoặc cao su.

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH DỤNG CỤ THỦY TINH PHÒNG THÍ NGHIỆM

Các ứng dụng hữu ích của ống thuỷ tinh thí nghiệm:

Loại dụng cụ thí nghiệm này không chỉ được sản xuất ở dạng tròn mà còn ở nhiều hình dạng khác. Có thể kể đến như hình dạng hình chữ nhật, hình tam giác và hình ngôi sao. Các ống thủy tinh, que có thể được làm từ các loại kính khác nhau. Họ tìm thấy sử dụng trong một loạt các thị trường như dược phẩm, công nghiệp và công nghệ môi trường cũng như điện tử. Các ống thủy tinh được xử lý trong: xi lanh đo, những bóng đèn halogen, dược phẩm bao bì, đèn huỳnh quang, thiết kế nội thất, đèn nền, đèn flash ảnh và hệ thống băng tải khí nén.

Kết luận

Trong bài viết trên đây, Lab Cường Thịnh hi vọng các bạn có thể bỏ túi thêm những kiến thức cần thiết về dụng cụ thí nghiệm đầy tiện ích - ống thí nghiệm. Từ đó, có cách lựa chọn và xử lý thực sự đúng đắn nếu muốn sở hữu dòng sản phẩm này đáp ứng nhu cầu công việc. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách truy cập trang web labcuongthinh.com.vn hoặc gọi trực tiếp đến số hotline:  093.131.9988 để nhận được tư vấn và hỗ trợ về ống thuỷ tinh thí nghiệm.

[Quay lại]Các tin liên quan

THANH LÝ DỤNG CỤ - THIẾT BỊ - VẬT TƯ TIÊU HAO & HOÁ CHẤT THÍ NGHIỆM

Thanh lý Máy Thở Siaretron 4000 (GE Healthcare)

Công ty TNHH Cường Thịnh – Nơi cung cấp thiết bị thí nghiệm chất lượng

LAB CƯỜNG THỊNH – CÔNG TY HÓA CHẤT SỐ 1 VIỆT NAM

SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM ADVANTEC VÀ FINETECH

MUA DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ Ở ĐÂU HÀ NỘI

DỤNG CỤ PHÒNG THÍ NGHIỆM LÀ GÌ? CÁC LOẠI DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM THÔNG DỤNG

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH DỤNG CỤ THỦY TINH PHÒNG THÍ NGHIỆM

LÀM SAO ĐỂ LỰA CHỌN ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM MỘT CÁCH CHUẨN NHẤT

TOP 7 LOẠI THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM BÁN CHẠY NHẤT NĂM 2018