HÓA CHẤT VÀ NHỮNG KHÁI NIỆM LIÊN QUAN BẠN NÊN BIẾT

Bất cứ một ngành nghề, lĩnh vực nào đều phải trải qua giai đoạn tìm hiểu, nghiên cứu. Đối với ngành công nghiệp hoá chất, việc hiểu sâu vấn đề càng là vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi lẽ đây là một mặt hàng đặc biệt, đặc thù và có thể gây ra nhiều nguy hiểm khôn lường. Chúng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, tính mạng không chỉ người dùng mà còn những người xung quanh. Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc biết rõ về hoá chất, Công ty hoá chất Cường Thịnh đã tổng hợp các hoá chất là gì và các khái niệm liên quan. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Hoá chất được hiểu như thế nào?


Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về hoá chất
Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về hoá chất. Theo Giản lược Thuật Ngữ hoá học, chất hoá học “là một dạng của vật chất mà có hợp chất và đặc tính hoá học không đổi”. Chúng không thể nào bị tách ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp vật lý mà cần phải bẻ gãy các liên kết hoá học. Hoá chất tồn tại dưới dạng khí, lỏng, rắn và plasma. Có thể thay đổi trạng thái hoá chất dưới tác động của nhiệt độ và áp suất. Các dạng năng lượng như ánh sáng và nhiệt độ không được xem là hoá chất.
Định nghĩa hóa chất của OSHA là “bất kỳ chất hoặc hỗn hợp các chất nào” được xem là khá rộng. Cũng có quan niệm cho rằng, “hoá chất” là một tính từ có nghĩa nó thuộc hoá học hoặc những vấn đề liên quan đến hoá học. Hoá học chính là nghiên cứu về vật chất và sự biến đổi của nó.
Trong Khoản 2 Điều 3 Thông tư 04/2012/TT-BCT, có viết: “Hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo”.
Nói tóm lại, có thể hiểu hoá chất là một chất được sản xuất hoặc sử dụng trong quá trình phản ứng hoá học liên quan đến những thay đổi đối với các nguyên tử và phân tử. Chúng có các trạng thái như lỏng, rắn, khí, plasma và có thể thay đổi tuỳ theo các yếu tố tác động.

Một số khái niệm liên quan đến hoá chất


Hoá chất có vai trò quan trọng trong cuộc sống

- Chất:

Là đơn chất, hợp chất kể cả tạp chất sinh ra trong quá trình chế biến, những phụ gia cần thiết để bảo đảm đặc tính lý – hoá ổn định. Chúng không bao gồm các dung môi mà khi tách ra thì tính chất của chất đó không thay đổi.

- Hỗn hợp chất:

Là tập hợp của hai hoặc nhiều chất mà giữa chúng không xảy ra phản ứng hóa học trong điều kiện bình thường.

- Hoá chất nguy hiểm:

Đây là loại hợp chất có một hoặc một số đặc tính nguy hiểm.

- Hoá chất tinh khiết:

Các hoá chất tinh khiết khác biệt với các hỗn hợp chất khác nhau. Sản phẩm thông thường dạng này là kim cương (cacbon), vàng, muối ăn (natri clorua), đường tinh luyện (sucroza). Tuy nhiên, trên thực tế, ít khi gặp loại này bởi chúng thường ở dạng hoá chất hỗn hợp. Chẳng hạn như nước từ các nhà máy lọc có chứa một lượng nhỏ natri clorua hòa tan và các hợp chất chứa sắt và canxi.

- Hoá chất nhân tạo

Hỗn hợp chất được ra đời cách đây khoảng 5000 năm trước. Thưở sơ khai, con người bắt đầu kết hợp kim loại (đồng, thiếc) để tạo ra một kim loại mạnh, dễ uốn gọi là đồng. Sự xuất hiện của vật liệu đồng lúc ấy bắt đầu cho một kỉ nguyên mới bởi chúng được sử dụng trong chế tạo công cụ lao động mới, vũ khí và áo giáp.
Trải qua thời gian, nguyên liệu đồng không còn mới mà bắt đầu ra đời nhiều loại hỗn hợp chất khác. Ví dụ như sự kết hợp nhiều loại chất khác nhau mới có thể tạo nên thép không gỉ, nhôm nhẹ và các sản phẩm hữu ích khác.
Các hoá chất nhân tạo góp phần phát triển cả ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. Chúng được sử dụng trong bảo quản hương vị thực phẩm, không tốn kém. Đồng thời, cũng tạo ra một loạt các cấu kết từ giòn đến giai mịn. Trong ngành công nghiệp dược phẩm, con người kết hợp các loại chất trong thuốc để điều trị nhiều rối loạn khác nhau.

Kết luận

Hi vọng với thông tin trong bài viết trên đây, các bạn có thể hiểu sâu hơn về những khái niệm cơ bản về hoá chất. Công ty hoá chất Cường Thịnh là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm chất lượng, có độ an toàn cao với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Đến với Lab Cường Thịnh, các bạn sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm. Mọi thông tin chi tiết về hoá chất, xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo số hotline: 093.131.9988 các bạn nhé!

[Quay lại]Các tin liên quan

THANH LÝ DỤNG CỤ - THIẾT BỊ - VẬT TƯ TIÊU HAO & HOÁ CHẤT THÍ NGHIỆM

Thanh lý Máy Thở Siaretron 4000 (GE Healthcare)

Công ty TNHH Cường Thịnh – Nơi cung cấp thiết bị thí nghiệm chất lượng

LAB CƯỜNG THỊNH – CÔNG TY HÓA CHẤT SỐ 1 VIỆT NAM

SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM ADVANTEC VÀ FINETECH

MUA DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ Ở ĐÂU HÀ NỘI

DỤNG CỤ PHÒNG THÍ NGHIỆM LÀ GÌ? CÁC LOẠI DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM THÔNG DỤNG

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH DỤNG CỤ THỦY TINH PHÒNG THÍ NGHIỆM

ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT?

LÀM SAO ĐỂ LỰA CHỌN ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM MỘT CÁCH CHUẨN NHẤT