HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH DỤNG CỤ THỦY TINH PHÒNG THÍ NGHIỆM

Làm sạch dụng cụ thuỷ tinh phòng thí nghiệm là vấn đề thiết yếu trong hoá học. Đôi khi có nhà khoa học không biết rằng chung quan trọng như thế nào đến thí nghiệm. Kết cục là thí nghiệm thất bại hay đưa ra kết luận không chính xác. Nói đến mức độ sạch trong hoá học, có hai loại là định lượng và bình thường. Dụng cụ thủy tinh sạch định lượng là cần thiết cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất để có độ chính xác cao. Trong khi đó, thuỷ tinh sạch bình thường là thì vẫn tồn tại một ít tạp chất và dầu mỡ. Vậy nên, chúng được dùng trong trường hợp không đòi hỏi độ chính xác cao. Tài liệu dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện làm sạch dụng cụ phòng thí nghiệm chính xác.

1. Quy trình làm sạch dụng cụ thuỷ tinh phòng thí nghiệm chung:


Làm sạch dụng cụ thuỷ tinh phòng thí nghiệm

Các bước tiến hành sau đây là những chỉ dẫn sử dụng cho các dụng cụ thuỷ tinh thí nghiệm mà một dung môi không đủ để rửa sạch. Nếu như bạn cần thuỷ tinh sạch định lượng thì đây là những bước đầu tiên hướng đến mục tiêu này. Sau đó, có thể có thể yêu cầu các phương pháp làm sạch tích cực hơn.
- Đánh tan các tạp chất ở dụng cụ thuỷ tinh:
Muốn làm được điều này, chúng ta cần phải dùng khăn giấy thấm một lượng nhỏ este, axeton hoặc dung môi khác. Tuy nhiên, cần phải thận trọng hết mức có thể bằng cách đeo gang tay phù hợp và tránh tiếp xúc với hơi. Tiếp theo đó, đặt thuỷ tinh vào dung dịch nước Alconox cô đặc hoặc chất tẩy rửa khác và để yên trong vài phút.
Hãy đảm bảo rằng bàn chải trong hình dạng tốt trước khi chà! Không gỉ, lông không bị mờ xuống! Nếu không ổn, hãy thay thế nó nếu cần thiết.

- Rửa kỹ bằng nước máy và rửa lần cuối bằng nước DI:

Nước sẽ được làm sạch bề mặt kính nếu nó sạch sẽ về mặt bình thường. Trong trường hợp nước không thể làm sạch hết tất cả các tạp chất, hãy lặp lại các bước ngâm và chà phía trên. Nếu sau một lần làm sạch thứ hai, các tạp chất rắn vẫn dính vào thủy tinh hoặc có một lượng chất nhờn rõ ràng trên thủy tinh thì phải thực hiện nhiều hành động tích cực hơn.

- Rửa sạch từng bộ phận dụng cụ thí nghiệm:

Các bình định lượng, cốc, bình Erlenmeyer, buret và ống pipet chỉ được sử dụng để phân phối hoặc bảo quản thuốc thử thông thường. Chỉ cần được rửa ba lần bằng dung môi tương thích, sau đó là nước máy và nước rửa DI cuối cùng. Tiếp đó, sấy khô dụng cụ trên giá. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải kỹ lưỡng hơn trong phương pháp phía dưới. Ngoài ra, Buchner phễu nên được rửa bằng một dung môi thích hợp để loại bỏ các chất bám vào chúng. Thực hiện các bước tiếp theo bằng vòi nước và nước rửa DI và không khí khô.

2. Phương pháp làm sạch dụng cụ thuỷ tinh thí nghiệm tích cực:


Phương pháp tích cực làm sạch dụng cụ thí nghiệm

Sau đây là hai phương pháp làm sạch dụng cụ thí nghiệm để loại bỏ chất gây ô nhiễm từ thuỷ tinh. Chúng thường được dùng sau khi làm sạch bình thường thất bại. Tuy nhiên, các bước này diễn ra song song vì mỗi loại có hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác nhau. Việc chăm sóc phải được thực hiện bằng cách sử dụng một trong hai vì tính chất ăn mòn của các dung dịch được sử dụng.

- Chất ô nhiễm là hợp chất chứa kim loại

Trong trường hợp này, hãy ngâm miếng thuỷ tinh vào dung dịch HCl 6 M. Lưu ý rằng giải pháp này có thể gây bỏng nặng. Các nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm cần phải mang gang tay thích hợp. Khi chất rắn đã hòa tan, rửa kỹ bằng nước máy và sau đó lặp lại các bước vệ sinh như quy trình chung. Phương pháp này sẽ loại bỏ một số dư lượng hữu cơ, không phải dầu mỡ.

- Chất gây ô nhiễm là hữu cơ:

Nếu chất gây ô nhiễm là hữu cơ, hãy nhấn chìm vật liệu trong bồn gốc gồm dung dịch NaOH bão hòa hoặc KOH trong ethanol hoặc metanol. Điều này rất nguy hiểm vì bồn cơ bản sẽ làm tan da, rượu và rất dễ cháy! Mang găng tay butyl và giữ nguồn đánh lửa xa bồn gốc. Hãy chắc chắn rằng các mảnh thủy tinh là hoàn toàn bị lấp đầy và đang ở phương thẳng đứng. Sau vài phút ngâm, cẩn thận loại bỏ các mục và rửa kỹ. Nếu thủy tinh không sạch định lượng tại thời điểm này, có thể cần lặp lại các bước làm sạch chung hoặc có thể cần thời gian ngâm lâu hơn trong bồn gốc.

3. Làm sạch dụng cụ thuỷ tinh phòng thí nghiệm trong trường hợp đặc biệt


Làm sạch dụng cụ phòng thí nghiệm trong trường hợp đặc biệt

- Bình thuỷ tinh:

Bạn chỉ cần rửa bình thuỷ tinh trong dung môi thích hợp và lau khô bên ngoài ngay sau khi sử dụng. Tuy nhiên, tốt nhất nên ngâm bình trong dung môi đầu tiên và nhẹ nhàng tách chất rắn ra khỏi mẫu với một tăm bông.
Tuyệt đối không sử dụng bàn chải để làm sạch dụng cụ phòng thí nghiệm này. Nếu điều này không thành công thì cần giải pháp làm sạch có tính axit (nhưng trừ HF). Không nên sử dụng bồn gốc trên bình thuỷ tinh vì nó có xu hướng khắc với các bề mặt kính.

- Phễu thuỷ tinh:

Các chất này có thể được làm sạch bằng cách đảo ngược và cho phép dung môi chảy theo trọng lực thông qua frit ngược lại. Dung môi cũng có thể được kéo qua frit dưới chân không. Gạt giữ lại thường có thể được loại bỏ bằng cách ngâm trong axit. Tiếp theo đó là rửa kỹ với nước dưới chân không. Bởi vì HF và dung dịch gốc thủy tinh etch thủy tinh, vì vậy, không nên được sử dụng trên các phễu rạch.

- Nhiễm bẩn protein:

Thông thường các protein có thể được loại bỏ bằng cách chà với chất tẩy rửa. Nhưng đôi khi việc loại bỏ protein sẽ bị loại bỏ. Trong trường hợp đó, bạn có thể tiến hành các giải pháp có tính axit mạnh hơn hoặc bạn có thể chuẩn bị dung dịch peptidase. Peptidase là một loại enzyme làm suy giảm protein. Phương pháp này tiến hành hơi chậm nhưng nhẹ nhàng hơn và do đó có thể được sử dụng trong các tình huống mà mục bị ô nhiễm không tương thích với axit.

Một số lời khuyên cần chú ý:

Chìa khóa để làm sạch là làm một cách kịp thời. Đừng để dụng cụ thí nghiệm thuỷ tinh bẩn trong một thời gian dài rất khó làm sạch. Bạn cũng nên dành một phút để tách các thiết bị thuỷ tinh thành một nhóm đòi hỏi một mức độ cao và bình thường. Nhất là cần phải cân nhắc về sức khoẻ và độ an toàn khi sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa. Bạn phải đeo kính bảo vệ mắt, mang găng tay để tránh tối đa các dụng cụ thủy tinh chứa chất kích thích, chất làm loãng hoặc vật liệu độc hại. Hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách gọi trực tiếp đến số điện thoại 093.131.9988 để biết thêm thông tin chi tiết về các kiến thức về dụng cụ thuỷ tinh phòng thí nghiệm.

[Quay lại]Các tin liên quan

THANH LÝ DỤNG CỤ - THIẾT BỊ - VẬT TƯ TIÊU HAO & HOÁ CHẤT THÍ NGHIỆM

Thanh lý Máy Thở Siaretron 4000 (GE Healthcare)

Công ty TNHH Cường Thịnh – Nơi cung cấp thiết bị thí nghiệm chất lượng

LAB CƯỜNG THỊNH – CÔNG TY HÓA CHẤT SỐ 1 VIỆT NAM

SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM ADVANTEC VÀ FINETECH

MUA DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ Ở ĐÂU HÀ NỘI

DỤNG CỤ PHÒNG THÍ NGHIỆM LÀ GÌ? CÁC LOẠI DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM THÔNG DỤNG

ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT?

LÀM SAO ĐỂ LỰA CHỌN ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM MỘT CÁCH CHUẨN NHẤT

TOP 7 LOẠI THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM BÁN CHẠY NHẤT NĂM 2018