DỤNG CỤ PHÒNG THÍ NGHIỆM HÓA HỌC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Bạn không thể thực hiện phân tích và tổng hợp mà không cần đến dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học. Vì có rất nhiều phương pháp kỹ thuật khác nhau để phân tích và tổng hợp nên điều quan trọng là biết chọn lựa dụng cụ phù hợp. Mỗi thiết bị, dụng cụ được sử dụng trong một mục đích riêng biệt. Vậy nên, bạn cần phải biết được rằng dụng cụ thí nghiệm đó dùng để làm gì? Hiệu quả có thể mang đến ra sao? Đó chính là điều chúng tôi muốn đưa đến trong bài viết dưới đây.

Dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học để phân tích các hợp chất

Máy đo pH là dụng cụ phòng thí nghiệm phổ biến trong phân tích hợp chất

Các nguyên tố hoá học thông qua các dụng cụ thí nghiệm hóa học mới có thể tác động trực tiếp lên các hợp chất hoá học. Từ đó, phân chia, tách rời ra phân tích và tổng hợp các yếu tố cấu thành nên nó. Do vậy, các kết nối bị phá vỡ do ảnh hưởng cơ học của một trong các dụng cụ được dùng trong phòng thí nghiệm. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể phân tích thực hiện nghiên cứu.

Hơn nữa, các hợp chất chỉ có thể bị phá vỡ nhờ sự trợ giúp của một trong những dụng cụ thí nghiệm hoá học. Tại đây, các dụng cụ được dùng chỉ là cường độ cơ học gián tiếp hoặc năng lượng nhiệt trực tiếp trên các hợp chất. Trong quy trình này, các thiết bị thường sử dụng công suất ly tâm trên các hợp chất.
Trong bất cứ phòng thí nghiệm nào, phân tích và tổng hợp chỉ là những bước đầu tiên trong việc xử lý mẫu vật. Sau những quá trình này, công việc thực sự mới bắt đầu. Vì vậy, các thiết bị thí nghiệm như kính hiển vi, máy đo pH, cân đo, nhiệt kế là không thể thiếu.

Dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học cho việc phân chia các liên kết

Máy ly tâm góp phần cùng các dụng cụ thí nghiệm phân chia liên kết

Như nhiều người đã biết, các dụng cụ trong phòng thí nghiệm được sử dụng để phân chia các liên kết khác nhau. Mục đích tách rời chúng ra là phân chia các vật liệu phức hợp ra khỏi nhau để sau đó chỉ có các vật liệu đồng nhất theo ý muốn. Để tách các vật liệu đơn lẻ ra khỏi nhau, cần có nhiều quy trình và thiết bị phòng thí nghiệm khác nhau.
Từ các bước sàng lọc đến chưng cất, máy ly tâm đều được sử dụng trong quá trình tách. Đặc biệt, máy ly tâm là dụng cụ phòng thí nghiệm được sử dụng nhiều nhất khi nói đến việc tách các hợp chất vật liệu khác nhau. Những máy ly tâm này có thể tách nhũ tương. Đó là một kết nối của hai hoặc một số chất lỏng và trì hoãn kết nối của chất lỏng và vật liệu rắn.
Bên cạnh đó, máy ly tâm còn hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc vật lý. Chúng có thể tách vật liệu có mật độ cao hơn ra ngoài. Còn các vật liệu có mật độ thấp đi vào bên trong. Nói một cách chuyên ngành thì phải nói rằng các lực tác động lên các hợp chất được gọi là cường độ ly tâm và tâm. Cường độ ly tâm hoạt động trên các vật liệu di chuyển ra ngoài và sức mạnh của tâm làm cho vật liệu có mật độ thấp hơn di chuyển vào trong.

Dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học để kiểm tra quang học


Kính hiển vi là dụng cụ thí nghiệm điều tra quang học
Điều tra quang học là một nhiệm vụ tổng hợp của hầu hết các dụng cụ phòng thí nghiệm hoá học. Vì vậy, phòng thí nghiệm luôn phải có đầy đủ kính hiển vi, khúc xạ kế và nhiệt kế. Trong những quan sát khác nhau, điều quan trọng là sử dụng kính hiển vi chất lượng để cho có độ chính xác cao. Tất nhiên, điều tra quang học không chỉ cần có kính hiển vi mà chúng được sử dụng nhiều nhất. Trong bất cứ phòng lab nào cũng phải trang bị số lượng lớn kính hiển vi.
Đồng thời, phòng thí nghiệm cũng cần phải có thêm các thiết bị cần thiết trong quá trình hậu xử lý. Kết quả đo lường chính xác và không pha trộn trong các thí nghiệm tiếp theo chỉ có thể đạt được bằng cách theo dõi. Nhất là trong khử trùng, không chỉ có vi khuẩn mà bất cứ các yếu tố bên ngoài khác cũng có thể có trên bất cứ đối tượng thử nghiệm hay dụng cụ thí nghiệm nào.

Dụng cụ phòng thí nghiệm để làm sạch thiết bị thí nghiệm

Tất cả các dụng cụ trong phòng thí nghiệm đều phải được vệ sinh sạch sẽ và vô trùng. Điều này sẽ cho kết quả xét nghiệm hoàn hảo khi sử dụng lại chúng. Chính vì vậy, phòng thí nghiệm không chỉ có các dụng cụ được sử dụng để thử nghiệm mà còn có các loại thiết bị dùng để khử trùng. Các loại máy khử trùng đặc biệt rất quan trọng trong nhiệm vụ này. Bởi chúng đảm bảo làm sạch nhanh chóng, hiệu quả các dụng cụ trong phòng thí nghiệm của bạn.

Các dụng cụ thí nghiệm đảm nhiệm các nhiệm vụ khác

Không chỉ là “nhân vật chính” trong quá trình diễn ra thử nghiệm mà dụng cụ phòng thí nghiệm hoá học còn thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chúng. Có thể kể đến như máy khuấy từ, máy bơm mini, bơm chân không,…

Kết luận

Với những thông tin cần thiết trên đây, các bạn có thể hiểu được dụng cụ thí nghiệm dùng để làm gì? Tại sao chúng lại có tầm quan trọng nhiều đến thế trong cuộc sống? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để sở hữu những dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học đầy tiện ích này.

Bài viết liên quan:

DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM HÓA HỌC VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

[Quay lại]Các tin liên quan

THANH LÝ DỤNG CỤ - THIẾT BỊ - VẬT TƯ TIÊU HAO & HOÁ CHẤT THÍ NGHIỆM

Thanh lý Máy Thở Siaretron 4000 (GE Healthcare)

Công ty TNHH Cường Thịnh – Nơi cung cấp thiết bị thí nghiệm chất lượng

LAB CƯỜNG THỊNH – CÔNG TY HÓA CHẤT SỐ 1 VIỆT NAM

SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM ADVANTEC VÀ FINETECH

MUA DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ Ở ĐÂU HÀ NỘI

DỤNG CỤ PHÒNG THÍ NGHIỆM LÀ GÌ? CÁC LOẠI DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM THÔNG DỤNG

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH DỤNG CỤ THỦY TINH PHÒNG THÍ NGHIỆM

ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT?

LÀM SAO ĐỂ LỰA CHỌN ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM MỘT CÁCH CHUẨN NHẤT