LÀM SAO ĐỂ LỰA CHỌN ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM MỘT CÁCH CHUẨN NHẤT

Từ trước đến nay, ống thuỷ tinh thí nghiệm là một vật dụng quen thuộc nhất trong phòng thí nghiệm. Không khó có thể nhìn thấy chúng đựng các loại hoá chất nhằm phân tích định tính, định lượng hoặc tạo ra phản ứng hoá học. Vậy nên, việc lựa chọn ống nghiệm một cách chuẩn chỉnh là một việc làm rất quan trọng và hữu ích. Bởi chúng không chỉ nói đến hiệu quả nghiên cứu hoá sinh mà còn vì đảm bảo độ an toàn trong phòng thí nghiệm. Hãy khám phá xem làm cách nào để lựa chọn chúng hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

Ống thuỷ tinh thí nghiệm là gì?


Ống thuỷ tinh thí nghiệm

Ống thuỷ tinh thí nghiệm là loại ống nghiệm được làm bằng chất liệu thuỷ tinh, được sử dụng để đựng các hoá chất trong phòng thí nghiệm. Nó là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị thí nghiệm khác. Loại ống nghiệm này có thể được cắt, uốn cong hoặc kéo dài tuỳ vào mục đích sử dụng của người dùng. Các phản ứng hoá học tạo nên sản phẩm mới có an toàn hay không phụ thuộc vào chất lượng của ống thí nghiệm.

Các loại ống thuỷ tinh thí nghiệm phổ biến trên thị trường


Các loại ống thuỷ tinh thí nghiệm thông dụng

Có hai loại vật liệu chính tạo nên ống thuỷ tinh sử dụng trong phòng thí nghiệm là kính flint và thủy tinh borosilicate. Đây cũng có thể là căn cứ phân loại ống thí nghiệm. Cách phân biệt hai loại này như sau:

- Ống thuỷ tinh thí nghiệm làm bằng kính Flint:

Kính Flint được tìm thấy trong các mỏ silica có độ tinh khiết cao, được sử dụng để sản xuất một ly thủy tinh chì.
Ban đầu, kính Flint là một thủy tinh pha chì, chứa bất cứ nơi nào từ 4 - 60% chì oxit. Loại chất liệu hiện đại này có xu hướng chứa tỷ lệ chì thấp hơn nhiều. Đây là loại thủy tinh phổ biến nhất làm việc trong phòng thí nghiệm. Bởi vì nó làm mềm ở nhiệt độ thấp, ví dụ như được sản xuất bởi một ngọn đèn cồn hoặc ngọn lửa. Ngoài ra, nó cũng rất dễ thao tác và không tốn kém.

- Ống thuỷ tinh thí nghiệm làm bằng thuỷ tinh Borosilicate:

Dụng cụ thí nghiệm này được làm bằng thuỷ tinh Borosilicate. Đây là một loại thủy tinh có nhiệt độ cao được làm từ hỗn hợp silica và oxit boron. Pyrex là một ví dụ nổi tiếng về thủy tinh borosilicate. Loại kính này không nên tiếp xúc với rượu nóng, khí nóng là cần thiết.
Thủy tinh Borosilicate tốn nhiều tiền hơn và thường không phổ biến dùng trong phòng thí nghiệm hóa học. Nhưng nó lại được sử dụng nhiều ở trường học và phòng thí nghiệm thương mại. Sở dĩ như vậy là bởi tính chất hóa học của nó và khả năng chống sốc nhiệt. Thủy tinh Borosilicate có hệ số giãn nở nhiệt rất thấp.

ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT?

Lựa chọn ống thủy tinh thí nghiệm như thế nào?


Các tiêu chí lựa chọn ống thuỷ tinh thí nghiệm phù hợp

Ngoài những cân nhắc về thành phần hoá học làm nên ống thuỷ tinh trong phần 2, thì chúng ta có thể lựa chọn theo những yếu tố khác. Bạn có thể mua thiết bị thí nghiệm này ở độ dài khác nhau, độ dày tường, đường kính bên trong và đường kính ngoài. Thông thường, đường kính bên ngoài là yếu tố quan trọng bởi vì nó xác định có hay không ống thủy tinh sẽ phù hợp trong một kết nối khác cho thiết lập của bạn. Đường kính ngoài phổ biến nhất (OD) là 5 mm. Nhưng bạn nên kiểm tra nút trước khi mua, cắt hoặc uốn kính.
Đặc biệt, quý khách hàng cần lưu ý lựa chọn địa điểm cung cấp, phân phối các loại ống nghiệm uy tín hoặc các hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt, nên chọn mua các thiết bị phòng thí nghiệm có xuất xứ từ Nhật Bản, Đài Loan. Bởi vì chúng có chất lượng tốt, tuổi thọ cao và tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư. Không nên mua sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc bởi mặc dù giá rẻ nhưng chất lượng kém và độ an toàn không cao.

Kết luận

Từ những thông tin trong bài viết trên đây, chúng tôi tin tưởng rằng quý khách hàng có thể hiểu được những kiến thức cần thiết về dụng cụ phòng thí nghiệm đầy tiện ích này. Các câu hỏi: Ống thuỷ tinh là gì? Các loại ống nghiệm thuỷ tinh thông dụng? Các cách thức lựa chọn ống thuỷ tinh đúng đắn? Tất cả đều đã được giải đáp một cách khá kĩ càng, tỉ mỉ. Bởi vậy, Lab Cường Thịnh hi vọng các bạn sẽ có một sự lựa chọn tốt nhất dành cho nhu cầu của bản thân.
Công ty Hoá chất Cường Thịnh chuyên cung cấp các dụng cụ thuỷ tinh phòng thí nghiệm chính hãng, chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Đừng ngại, hãy nhấc máy lên gọi cho chúng tôi ngay theo số hotline: 093.131.9988 để được tư vấn và hỗ trợ về ống thuỷ tinh thí nghiệm đầy tiện ích.

[Quay lại]Các tin liên quan

THANH LÝ DỤNG CỤ - THIẾT BỊ - VẬT TƯ TIÊU HAO & HOÁ CHẤT THÍ NGHIỆM

Thanh lý Máy Thở Siaretron 4000 (GE Healthcare)

Công ty TNHH Cường Thịnh – Nơi cung cấp thiết bị thí nghiệm chất lượng

LAB CƯỜNG THỊNH – CÔNG TY HÓA CHẤT SỐ 1 VIỆT NAM

SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM ADVANTEC VÀ FINETECH

MUA DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ Ở ĐÂU HÀ NỘI

DỤNG CỤ PHÒNG THÍ NGHIỆM LÀ GÌ? CÁC LOẠI DỤNG CỤ THÍ NGHIỆM THÔNG DỤNG

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH DỤNG CỤ THỦY TINH PHÒNG THÍ NGHIỆM

ỐNG THỦY TINH THÍ NGHIỆM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT?

TOP 7 LOẠI THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM BÁN CHẠY NHẤT NĂM 2018